MENACTRA vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu do các nhóm huyết thanh ACYW - TIEMCHUNGDICHVU.VN

Blog thông tin về Tiêm chủng dịch vụ

Bài mới

Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019

MENACTRA vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu do các nhóm huyết thanh ACYW

Sự nguy hiểm của Bệnh viêm não mô cầu
Bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh nguy hiểm do một loại vi khuẩn có tên Neisseria meningitidis gây ra. Vi khuẩn này có thể gây viêm màng não mô cầu (nhiễm trùng lớp màng não và tủy sống) và nhiễm trùng máu. Bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc kéo dài.

Theo các nhà khoa học có ít nhất 12 loại Neisseria meningitidis, được gọi là “các nhóm huyết thanh”. Trong đó các nhóm huyết thanh A, B, C, W, và Y gây ra bệnh viêm màng não mô cầu nhiều nhất.

Bệnh viêm màng não mô cầu vẫn có thể gây tử vong cho người nhiễm bệnh hoắc để lại những di chứng nặng nề như bị khuyết tật, chẳng hạn như khiếm thính, tổn thương não, tổn thương thận, cắt cụt, các vấn đề về hệ thần kinh, hoặc sẹo sâu do ghép da.
Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm não mô cầu
Tuyên truyền thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh
+ Nhà ở, nhà trẻ, lớp học phải thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.
+ Tại nơi có ổ dịch cũ, cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp sốt, viêm hầu họng để theo dõi. Nếu có điều kiện thì ngoáy họng bệnh nhân cũ và những người lân cận để xét nghiệm tìm người lành mang vi khuẩn não mô cầu.
+ Nên áp dụng biện pháp giám sát dịch tễ học một cách nghiêm ngặt bệnh viêm màng não do não mô cầu để chỉ định dùng hoá dược dự phòng khi cần thiết.

+ Cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh viêm  màng não do não mô cầu cho nhân dân, nhất là nơi có bệnh lưu hành, để nhân dân biết phát hiện bệnh sớm, cách ly và cộng tác với ngành y tế thực hiện phòng chống dịch trong cộng đồng

+ Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh
Các loại vắc xin phòng bệnh Viêm não mô cầu
Tính đền thời điểm này tại Việt Nam hiện còn có duy nhất 1 loại vắc xin là VA-MENGOC-BC do CUBA sản xuất phòng bệnh do các nhóm B và C.

Trước đây có một loại vắc xin khác là Meningococcal A + C do Sanofi paster sản xuất, tuy nhiên hiện nay họ đã ngừng sản xuất loại vắc xin này để chuyển đổi sang sản xuất loại vắc xin phòng bệnh do các nhóm ACYW có tên gọi là MENACTRA

Vắc xin Menactra đã được thử nghiệm và cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam ngày 03/10/2018 theo số đăng ký QLVX-H03-1111-18

Lịch tiêm chủng Vắc xin Menactra (ACYW)

Vắc xin Menactra được chỉ định tiêm phòng cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên và người lớn đến 55 tuổi.
  • Trẻ từ 9 tháng đến 23 tháng tuổi tiêm 2 liều cách nhau 3 tháng

  • Trẻ từ 24 tháng đến 55 tuổi tiêm 1 liều duy nhất

  • Liều tăng cường có thể được áp dụng cho nhóm tuổi từ 15 - 55 tuổi có nguy cơ mắc bệnh và các liều tiêm trước ít nhất 4 năm

Khi nào có vắc xin Menactra phòng bệnh viêm não mô cầu nhóm ACYW

Theo Quyết định số 2542/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam (Sanofi Việt Nam) được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho phạm vi nhập khẩu thuốc theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Sanofi là tập đoàn sản xuất dược phẩm đa quốc gia dựa trên nghiên cứu và phát triển đầu tiên tại Việt Nam đủ điều kiện nhập khẩu thuốc trực tiếp.

Ngày 29/08/2019, Sanofi khai trương Kho bảo quản thuốc đáp ứng tiêu chuẩn Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc (GSP) tại quận 9, TPHCM.

Mở đầu cho việc hiện thực hóa quy trình nhập khẩu trực tiếp, Sanofi đã nhập khẩu 03 lô hàng gồm vắc-xin viêm màng não mô cầu, siro ho long đờm cho trẻ em và thuốc thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch. Đây cũng là lần đầu tiên đơn vị này giới thiệu Kho lưu trữ và bảo quản thuốc đáp ứng tiêu chuẩn “Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc” (GSP) tại Quận 9, TPHCM.

Như vậy có thể dự đoán là vắc xin Menactra đã được nhập khẩu về Việt Nam và theo quy định thì vắc xin sẽ phải qua một khâu kiểm định chất lượng trước khi đưa vào sử dụng. Quá trình này có thể kéo dài 1 tháng, nếu thuận lợi thì có thể tháng 10/2019 vắc xin Menactra sẽ đủ điều kiện đưa vào sử dụng phòng bệnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad

Pages